หน้าแรก
 
 
What is Trigger Finger
 
Signs and Symtoms
 
Types
 
Treatment of Choice
 
Surgery of Choice
 
Pathophysiology
 
Prevention
 
Congenitial Trigger Finger
 
Contact
 
Testimonial
 

นิ้วล็อก มาจากคำภาษาอังกฤษว่า Trigger Finger ซึ่งฝรั่งใช้คำพูดอาการของนิ้วมือเหมือนกับการง้าง ไกปืน จะมีเสียงเวลางอหรือเหยียดนิ้ว บางคนอาจมีอาการล็อก ฝรั่งจะเรียกว่า Lock Finger คือ นิ้วงอแล้วจะเหยียดออกลำบาก ต้องใช้นิ้วมือด้านตรงข้ามมาแกะนิ้วที่ล็อกออก นิ้วที่ล็อกอาจจะล็อกในท่า เหยียดก็ได้คือนิ้วมือนั้นจะงอไม่ได้

แพทย์โรคข้อและกระดูก จะใช้คำพูดทับศัพท์ภาษาอังกฤษบอกผู้ป่วยว่าเป็นเส้นเอ็นอักเสบบ้าง ปลอกเอ็นอักเสบบ้าง ซึ่งไม่ค่อยจะสื่อความหมายเท่าใด จนนายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล ได้นำชื่อ นิ้วล็อก มาใช้ ทำให้ประชาชนรู้จักชื่อโรคนี้อย่างกว้างขวางในขณะนี้

การรักษานิ้วล็อกความจริงมีอยู่ 2 วิธีใหญ่ ๆวิธีแรกถ้านิ้วยังไม่มีการล็อกเกิดขึ้นหรือมีล็อกบางครั้ง แพทย์จะฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ อาการบวมหรืออักเสบลดลง การเคลื่อนไหวของนิ้วมือก็จะดีขึ้น แต่ถ้ามีอาการมากอาการนิ้วล็อกก็จะกลับมาเป็นอีก จำเป็นต้องทำวิธีที่ 2 คือ การผ่าตัดซึ่งปกติต้องทำผ่าตัด ในห้องผ่าตัดใหญ่ ทำผ่าตัดโดยการฉีดยาชาเฉพาะที่ได้ แต่ผู้ป่วยจะเสียค่าใช้จ่ายมาก ระยะเวลาในการพักฟื้นหลายสัปดาห์ และผู้ป่วยส่วนมากจะกลัว โดยการรักษาโดยวิธีผ่าตัดได้มีแพทย์ ในต่างประเทศเคยนำวิธีการรักษานิ้วล็อก โดยการเจาะโดยวิธีนี้ที่นายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล ทำอยู่ ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ แต่ไม่ได้รับความนิยม เพราะเครื่องมือที่เจาะนั้นมีความคม และการใช้เครื่องมือนี้ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเครื่องมือนี้อาจจะไปทำอันตรายต่อเส้นประสาทและเส้นเอ็นใกล้เคียงได้

ได้มีแพทย์บางคนแนะนำให้ใช้เข็มฉีดยา เบอร์ 18 เจาะรู แล้วใช้ความคมของปลายเข็มไปตัดพัง ผืดที่รัดออก เนื่องจากเข็ม เบอร์ 18 ไม่มีความแข็งแรงพอการรักษาโดยวิธีนี้จะทำได้แต่ยากและใช้เวลานาน

นายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล ได้ใช้เครื่องมือทันตกรรมที่ใช้ขูดหินปูนที่ชำรุดแล้ว มาดัดแปลง

ส่วนปลายให้มีความคมเฉพาะส่วนปลาย เครื่องมือนี้มีความแข็งแรงกว่าใช้เข็ม เบอร์ 18 ซึ่งนวัตกรรมที่นายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล ค้นคว้ามาหลายปี จนมีผลงานในการรักษา ผู้ป่วยมากกว่า 2,000 ราย นับว่าเป็นจำนวนผู้ป่วยที่มากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เป็นสิ่งที่น่าจะชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ผมเองก็ได้ใช้เครื่องมือที่นายแพทย์วิชัย วิจิตรพรกุล ดัดแปลงขึ้นมาในระยะแรกก็มีปัญหาบ้างเล็กน้อยและสามารถแก้ไขได้ พอมีความชำนาญมากขึ้นแล้ววิธีการรักษานิ้วล็อก โดยเครื่องมือนี้ทำได้ง่ายและได้ผลดีมาก ลดค่าใช้จ่าย ระยะเวลาในการรักษาสั้นมาก สามารถทำการรักษาในคลินิกส่วนตัว หรือสถานที่นอก โรงพยาบาลและทำการรักษาผู้ป่วยจำนวนมาก ๆ ได้ ผู้ป่วยสามารถกลับไปทำงานได้เร็วมาก

ผมเชื่อแน่นอนว่าวิธีการรักษานิ้วล็อกโดยวิธีนี้น่าจะเป็นมาตรฐานในการรักษาในอนาคต แน่นอน

นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ วัฒนา
อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีวิชัย 3
อ้อมน้อยสมุทรสาคร


Username
Password